Chăm sóc từng loại da

Home » Uncategorized » Làm thế nào chọn đúng sữa rửa mặt (phần 2)

Làm thế nào chọn đúng sữa rửa mặt (phần 2)

Trước đó chúng ta đã nói về tầm quan trọng của sữa rửa mặt và chức năng cơ bản của chúng. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng thảo luận để đưa ra những cách lựa chọn đúng sữa rửa mặt cho da.

lam-the-nao-de-chon-dung-sua-rua-mat-phan-2-1
Để chọn sữa rửa mặt phù hợp với làn da của bạn, hãy xem xét ba câu hỏi sau trước khi bạn mua một tuýp sữa rửa mặt mới:

– Sản phẩm sữa rửa mặt quá khô hoặc làm mất lớp dầu tự nhiên trên da?

– Liệu sữa rửa mặt có tác dụng làm sạch da không? Có tẩy trang? Có rửa sạch lớp kem chống nắng?

– Liệu nó có bất kỳ thành phần “xấu”? Chẳng hạn như sodium lauryl sulfate hoặc cồn không?

Khi chọn một loại, bạn nên tìm loại cân bằng với làn da của bạn. Bạn cần một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, nhưng không có nghĩa là những loại sữa rửa mặt như Cetaphil. Sữa rửa mặt của bạn có thể đủ để làm sạch mạnh nhưng không quá khắc nghiệt  đến nỗi làn da của bạn bị thô ráp và khô. Bạn cần loại bỏ bã nhờn, bụi bẩn và ô nhiễm từ làn da của bạn, nhưng không rửa đi lớp dầu tự nhiên của da bạn.

Tôi thích nghĩ về da của tôi như là một củ khoai tây và kem chống nắng / trang điểm / dầu / bụi bẩn như đất bám trên một củ khoai tây. Một chất tẩy rửa tốt nên có thể để rửa sạch bụi bẩn chứ không phải lớp da của khoai tây (nếu bạn đã từng cạo một củ khoai tây, bạn sẽ biết bạn có thể chà “mỏng” nó ra).

lam-the-nao-de-chon-dung-sua-rua-mat-phan-2-3

Bạn sẽ không biết liệu sữa rửa mặt có làm khô da không trừ khi bạn tự kiểm chứng nó. Bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt trên tay của bạn trước khi sử dụng nó trên khuôn mặt, nhưng bàn tay của bạn không phải là bằng chứng chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một loại sữa rửa mặt và nó làm cho làn da của bạn ngay lập tức cảm thấy khô, căng ra, hay sau đó da quá thô ráp thì bạn cần ngưng sử dụng và chọn ngay loại nào ít làm khô da hơn. Một loại sữa rửa mặt tốt nên làm cho làn da của bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó.

Tương tự như vậy, bạn sẽ không biết liệu sữa rửa mặt đó sẽ làm sạch tốt, trừ khi bạn thử nó cho mình. “Làm sạch” cũng thường bị hiểu sai. Một số người cho rằng nếu một loại sữa rửa mặt xóa mọi thứ từ làn da của bạn và làm cho nó sạch bóng, có nghĩa là nó làm sạch tốt. Tuy nhiên, một sữa rửa mặt tốt là một trong những loại sữa rửa mặt loại bỏ những thứ phải được loại bỏ (dầu thừa, kem chống nắng, mỹ phẩm trang điểm, vv) và để lại những thứ cần để lại (lớp dầu tự nhiên). Nếu bạn thấy rằng bạn cần phải sử dụng toner để loại bỏ trang điểm còn sót lại hoặc cặn sữa rửa mặt, bạn cần phải tìm loại sữa rửa mặt tốt hơn. Nếu một tuýp sữa rửa mặt làm bạn cảm thấy nó chỉ làm chất dơ, bã dầu lan rộng ra khuôn mặt bạn thì có nghĩa là bạn cần một loại sữa rửa mặt mạnh hơn. Nếu sữa rửa mặt làm da bạn cảm thấy thô ráp, bạn cần tìm một loại dịu nhẹ hơn.

Dù bạn làm gì, trước khi bạn mua một chai sữa rửa mặt mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra thành phần của nó. Một lượng lớn các chất tẩy rửa như sodium lauryl sulfate có thể làm khô da. Sodium Laureth thường bị nhầm lẫn cho sodium lauryl sulfate, tuy nhiên sodium laureth sulfate nhẹ nhàng hơn (nhưng vẫn gây khó chịu cho một số người). Tìm thấy các thành phần “xấu” trong sữa rửa mặt sẽ làm giảm khả năng làm sạch. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn nên tránh tất cả các loại sữa rửa mặt có những thành phần này. Chỉ cần chắc chắn các thành phần không được liệt kê ở trên cùng của danh sách thành phần của các sản phẩm (sản phẩm đứng đầu chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong các sản phẩm).

lam-the-nao-de-chon-dung-sua-rua-mat-phan-2-6

Nhiều người cũng sử dụng hai loại sữa rửa mặt khác nhau. Một số người sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ trong mùa đông, khi da dễ bị khô và sữa rửa mặt có chất tẩy mạnh hơn trong những tháng mùa hè ẩm ướt. Hoặc một số người sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ vào buổi sáng khi không có nhiều bụi bẩn, bã nhờn để rửa sạch và sau đó là một loại sữa rửa mặt mạnh hơn một chút vào buổi tối. Bạn có thực sự cần phải sử dụng hai chất tẩy rửa khác nhau? Tất cả phụ thuộc vào làn da của bạn.

Để chọn một chất tẩy rửa tốt cho làn da của bạn, bạn muốn làm theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra xem sữa rửa mặt nào thích hợp cho loại da của bạn. Ví dụ, nếu các chất tẩy rửa là cho da nhờn, bạn có thể không muốn sử dụng nó nếu bạn có làn da khô vì chất tẩy rửa cho các loại da dầu có thể sẽ mạnh hơn.

Bước 2: Nếu sữa rửa mặt thích hợp cho loại da của bạn, hãy kiểm tra các thành phần sản phẩm để xem có bất kỳ chất tẩy quá mạnh không. Nếu có thành phần khắc nghiệt, chẳng hạn như sodium laureth sulfate (SLES), sodium lauryl sulfate (SLS), tinh dầu bạc hà, hoặc cồn, được liệt kê cao trên danh sách thành phần sản phẩm, hãy chọn sữa rửa mặt khác và quay lại bước 1.

Bước 3: Trước khi mua một chai sữa rửa mặt, một ý tưởng hay là đọc các nhận xét về sản phẩm. Xem những gì người khác đang nói về sữa rửa mặt đặc biệt và nó có gây ra bất kỳ phản ứng bất lợi ở những người sử dụng không. Nếu bạn có thể có được một mẫu của các loại sữa rửa mặt trước khi mua các sản phẩm đầy đủ, đó sẽ là một cách tuyệt vời để xem da bạn có hợp với nó hay không trước khi quyết định chi tiêu tiền.

lam-the-nao-de-chon-dung-sua-rua-mat-phan-2-8

Bước 4: Nếu tất cả mọi thứ có vẻ tốt, kiểm tra các loại sữa rửa mặt trên da của bạn. Xem khuôn mặt bạn phản ứng như thế nào khi lần đầu tiên sử dụng sản phẩm. Nếu cọ sát vào da của bạn tạo ra âm thanh kêu cót két hoặc sữa rửa mặt để lại cảm giác làn da của bạn quá khô, trả lại nó và tìm một cái mới. Không nên quan niệm rằng kem dưỡng ẩm có thể sửa chữa bất kỳ sai lầm nào từ sữa rửa mặt vì không có độ ẩm nào tốt như làn da của bạn tự nhiên cung cấp, do đó bạn không nên rửa mặt quá nhiều. Nếu sữa rửa mặt của bạn cảm thấy tốt (tức là làn da của bạn cảm thấy “bình thường” sau khi rửa), sau đó chuyển sang kiểm tra toner.

Bước 5: Sau khi rửa mặt với sữa rửa mặt, hãy sử dụng một miếng bông và lau một số toner không cồn, làm sạch dầu, tẩy trang, hoặc dấu loang lổ dầu trên da của bạn. Nếu miếng bông đã có rất nhiều trang điểm còn sót lại và / hoặc trông rất vàng (từ bã nhờn hoặc một cái gì đó, không phải là màu sắc của chính toner), sau đó rửa mặt cũng không đủ sạch. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn cần phải tìm một loại sữa rửa m ặt mạnh hoặc sử dụng một loại dầu tẩy trang / tẩy rửa trước khi bạn loại bỏ tất cả các sản phẩm không thấm nước.

Bạn cũng có thể thử kiểm tra gương. Sau khi rửa mặt của bạn với một sữa rửa mặt mới, chạm vào làn da của bạn (trong khi vẫn còn ướt) với ngón tay trỏ của bạn và kéo nó dọc theo một tấm gương. Nếu nước là rõ ràng, sau đó rửa mặt của bạn được làm sạch tốt. Nếu nó là âm u hay nhiều mây, sau đó rửa mặt của bạn là một trong hai không được tốt.

lam-the-nao-de-chon-dung-sua-rua-mat-phan-2-10

Quá trình thực tế của việc tìm kiếm và thử nghiệm sữa rửa mặt có thể được khá bực bội. Tìm hiểu về những loại sữa rửa mặt có hợp cho làn da. Để biết thêm thông tin về điều này, hãy click: Chọn đúng sữa rửa mặt phần 3


Trao đổi / Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Điền email để nhận bài mới về cách chăm sóc da

Join 59 other followers

%d bloggers like this: